Sen Hạc: Ý nghĩa của hoa văn trên Gốm Sứ

A. Ý nghĩa của hoa văn Sen Hạc trên Gốm Sứ Bát Tràng.

Từ xa xưa Hoa Sen được xem là biểu tượng của sự thanh cao, vẻ đẹp thuần khiết, cho ý trí kiên định, kiên cường, bất khuất. Còn Chim Hạc mang biểu tượng của sự thanh liêm, không sa đọa, không tham lam. Sen Hạc kết hợp với nhau trên cùng một tác phẩm thể hiện sự hòa quyện của thiên nhiên, cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Sen – Hạc trên Gốm Sứ là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời mang đầy ý nghĩa.

Hình ảnh Sen – Hạc kết hợp với nhau trong một tác phẩm nghệ thuật, thể hiện sự hài hòa của thiên nhiên, sự bình yên của vạn vật. Hình ảnh Sen – Hạc còn tượng trưng cho những con người có ý trí mạnh mẽ, phẩm chất thanh cao, tượng trưng cho những bậc vĩ nhân, những người vĩ đại, những người có tấm lòng bao dung, độ lượng, hết lòng vì hạnh phúc của người khác. Tượng trưng cho những bậc Vua, Chúa, những vị Quan liêm khiết, cả đời trong sạch vì nhân dân, đất nước.

Những tác phẩm có hình Sen Hạc luôn chứa đựng nhiều may mắn

1. Sen: là loài hoa rất đỗi quen thuộc đối với mỗi con người Việt Nam. Loài hoa ấy rất mộc mạc, bình dị nhưng lại toát lên vẻ thanh tao, cao quý. Mùi hương của hoa Sen không quá nồng nặc mà rất nhẹ nhàng, quyến rũ. Màu sắc của cánh hoa Sen cũng đẹp một cách yêu kiều khó tả. Bởi vậy Sen ẩn chứa ý nghĩa thanh khiết, bình an. Loài hoa ấy có sức hút đến lạ kì và luôn đem lại cho chúng ta cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn. Nơi Sen sống là nơi bùn nhơ đất ướt nhưng không vì thế mà Sen lại có mùi hôi tanh. Điều đó tượng trưng cho sự vươn lên mạnh mẽ, sức sống kiên cường, ý trí bất khuất vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống của mỗi con người dân Việt chúng ta.

2. Chim Hạc: vốn được mệnh danh là loài chim tiên chỉ sau Phượng Hoàng. Hình ảnh của Hạc ẩn chứa sự may mắn, trường thọ, thiên tuế, đặc biệt là đạo Cha Con. Hạc được ví là linh vật bất tử của mọi loài chim. Loài chim này mang tinh thần vươn xa và luôn mang lại cho gia chủ ý trí mạnh mẽ cùng với nguồn năng lượng dồi dào.

Chim Hạc còn có tên gọi khác là “Đại Điểu” hay “Nhất Phẩm Điểu”. Hạc được mệnh danh là chim của vũ trụ khi mà thân Hạc hình khum, tượng trưng cho bầu trời, còn đôi chân cao tựa cột chống trời. Như vậy, Hạc đại diện cho thế lực siêu nhiên từ trời cao mang đến.

Nhiều cuốn cổ thư đã ghi chép về phẩm chất của loài chim này. Điển hình là Hạc đi lại có quy tắc, giống như phong thái của quân tử; trong sạch thuần khiết; tiếng kêu thánh thót, sánh ngang nhân tài. Trong phong thủy, Hạc tượng trưng cho nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Những chiếc bình Sen Hạc vừa là tác phẩm nghệ thuật vừa có tác dụng rất tốt cho phong thủy

Theo quan điểm của Phật Giáo, hoa Sen là cảnh giới cao nhất của sự thanh tịnh, giác ngộ, không bị bụi trần vấy bẩn. Xuất phát từ đặc tính sinh trưởng phát triển thực tế cùng giáo lý của Đạo Phật, loài hoa này sở hữu những phẩm chất vô cùng cao quý.

Hình tượng hoa Sen cũng có nghĩa dù trường đời nhiều chuyện thị phi nhưng con người cần tự mình giác ngộ và giúp đỡ người khác thức tỉnh. Qua đó dẫn đến chân lý về sự cảm hóa con người từ những thực tại xấu xa, cùng nhau làm việc tốt, tránh xa điều ác, không vướng phải lo âu muộn phiền thế gian.

Sự vững vàng của Chim Hạc bên cạnh Hoa Sen thể hiện một cuộc sống ấm no viên mãn, bình yên.

Với những ý nghĩa nêu trên, khi xuất hiện trong các tác phẩm được vẽ trên Gốm Sứ, hình ảnh Sen – Hạc mang đến cuộc sống ấm êm, hạnh phúc, no đủ, bình yên, may mắn cho người sử dụng.

Đặc biệt trong chất liệu Gốm Sứ lại luôn hội tụ đủ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, sự hội tụ của linh khí trời đất và ý trí, tâm hồn, tình cảm kết với sự thông minh, khéo léo, bàn tay tài ba của con người đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa nhân sinh cao đẹp. Đồng thời cũng mang những ý nghĩa phong thủy rất sâu sắc, tạo nên sự hài hòa giữa thiên nhiên, đất trời, con người. Mang linh khí đất, trời, lan tỏa hạnh phúc, sức khỏe, may mắn, tài lộc, tạo lên sự hưng vượng mãi mãi cho người sử dụng.

Gốm Sứ Bát Tràng Mall

 

 

.
.
.
.