Cuốn Thư là gì? Ý nghĩa của Cuốn Thư.

Cuốn Thư là gì?

Cuốn Thư là một văn thư lưu trữ từ thời phong kiến. Thời đó, tất cả các sách vở hoặc những dữ liệu văn kiện cần ghi chép lại đều sử dụng cuốn thư. Cuốn Thư thường được làm tre, trúc (tạo thành từng mảnh, viết hoặc khắc chữ trên đó “Mộc Bản”) hoặc giấy thô sơ. Vì thời xưa chưa có những dụng cụ bảo vệ hay lưu trữ tốt nên người ta thường cuộn các văn kiện thành hình ống trụ tròn, để bảo quản cho tốt.

Trong cuộc sống, văn hóa tâm linh, phong thủy người ta hay dùng hình ảnh Cuốn Thư cách điệu (được trang trí với nhiều hoa văn tinh xảo, hình dạng uyển chuyển) để che chắn hoặc nhằm trấn yểm một yếu tố nhất định nào đó. Do đó còn gọi Cuốn Thư là Bình Phong vì nó có tác dụng giống một bức Bình Phong để ngăn cách giữa các không gian với nhau hoặc dùng để che chắn không cho người khác nhìn vào.

Hình ảnh Cuốn Thư được sử dụng trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Ý nghĩa:

Trong đời sống văn hóa của người Việt, Cuốn Thư có rất nhiều loại: Gỗ, Đá, Đồng,.Cuốn Thư được đắp bằng Xi măng, thậm trí hiện nay người ta còn làm Cuốn Thư bằng những vật liệu tiên tiến hơn như: Nhựa, Gỗ công nghiệp… được trang trí những hoa văn tinh tế, cầu kỳ, cũng những màu sắc sang trọng, bắt mặt. Tùy từng không gian, mục đích sử dụng, hoàn cảnh, điều kiện mà Cuốn Thư được hình thành bằng những chất liệu sao cho phù hợp.

Trong những nơi tôn nghiêm như: Gian thờ Phật, thờ Thánh, thờ Tổ, thờ Gia Tiên người ta thường sử dụng Cuốn Thư bằng Gỗ quý được sơn son thiếp vàng hoặc bằng Đồng. Với những họa tiết cầu kỳ tinh tế như: Rồng, Phượng, Lân, Rùa. Cùng những họa tiết gắn liền với đời sống văn hóa thường nhật của người dân như: Hoa Sen, Cây Trúc, Cây Tùng, Cây Đào, mặt Nguyệt âm dương, Dơi phong thủy, chữ Vạn, chữ Phúc, chữ Đức…

Phúc Đức với mong muốn giáo dục đạo lý sống tốt đẹp

Tại những nơi có không gian mở, không gian ngoài trời, nắng mưa, người ta thường sử dụng Cuốn Thư bằng Đá, Xi măng… nhằm mục đích tăng tuổi thọ, cũng như tạo thế vững chắc. Để mang lại hiệu quả tốt nhất trong trang trí cũng như phong thủy.

Kèm theo đó là những lời chúc tốt đẹp, hình ảnh chiếc gươm, chiếc bút. Với mong muốn cuộc sống bình yên, gia đình hạnh phúc, con cháu thuận hòa, sức khỏe dồi dào, cầu mong con cháu đời sau học giỏi, thành tài, đỗ đạt, công danh vinh hiển, làm rạng rỡ Tổ tông. Vì theo quan niệm xa xưa Cuốn Thư thể hiện cho sự uyên thâm bác học, chỉ những người biết chữ, học rộng tài cao, những gia đình quyền quý mới sử dụng. Do đó, việc sử dụng Cuốn Thư trong các công trình kiến trúc cổ, không gian thờ tự càng làm tăng thêm độ tôn nghiêm, trang trọng, thành kính của con cháu đời sau với những bậc tiền nhân.

Ngoài ra sử dụng Cuốn Thư như một Bình Phong nhằm mục đích trấn yểm Phong thủy, nhằm tránh những sát khí, những điều xấu, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống, sự tôn nghiêm trong văn hóa tâm linh. Một số Cuốn Thư còn có tác dụng trừ tà, sát quỷ, bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của con người.

Trên những tác phẩm Gốm Sứ, Cuốn Thư cũng được sử dụng với nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Ý nghĩa của họa tiết “Cuốn Thư” trên tác phẩm Gốm Sứ Bát Tràng.

Cuốn Thư kết hợp với những hoa văn khác tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Dùng để trưng bày trong những không gian sang trọng như: Phòng khách, hai bên cửa chính của căn nhà, trong phòng thờ, không gian sinh hoạt chung…

Những hoa văn bay bổng, tinh tế, sắc nét kết hợp với Cuốn Thư tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hiếm có

Ngoài những ý nghĩa nêu trên thì họa tiết Cuốn Thư trên Gốm Sứ Bát Tràng cũng mang những lời chúc tốt đẹp, với mong muốn một cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, gia đạo hưng long, nhiều tài, nhiều lộc… Cũng như nhắc nhở con cháu về đạo lý uống nước nhớ nguồn, đạo hiếu đối với Ông, Bà, Cha Mẹ…những người đã dầy công tạo dựng cho con cháu sau này cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Gốm Sứ Bát Tràng Mall

 

.
.
.
.