Ngũ Phúc Lâm Môn ý nghĩa và biểu tượng.

Ngũ Phúc Lâm Môn có nghĩa: năm phúc lành cùng đến nhà. Ngũ Phúc bao gồm: Trường Thọ – Phú Quý – An Khanh – Hảo Đức – Thiện Chung.

Ngũ Phúc Lâm Môn ý nghĩa và biểu tượngBình Hút Lộc Ngũ Phúc kim tiền Gốm Sứ Bát Tràng mang đến nhiều điều lành cho gia chủ.

1. Ngũ Phúc Lâm Môn là gì?

Ngũ là Năm. Phúc là Phúc phận, Phúc Lộc. Lâm có nghĩa là đến, tới. Môn có nghĩa là cửa, nhà. Thông qua việc giải nghĩa của từng từ. Chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của cả bốn chữ “Ngũ Phúc Lâm Môn” có nghĩa hẹp là: Năm Phúc lành cùng đến nhà. Nghĩa rộng có thể hiểu là niềm mong ước sẽ có nhiều phúc lộc, tiền tài, danh vọng, sức khỏe, bình an cùng đến với gia đình mình. Nhưng quan trọng năm phúc lành đó là những phúc gì? Chúng ta cùng giải nghĩa cụ thể từng phúc một để có thể hiểu rõ nhất về ý nghĩa của năm phúc lành này.

2. Ý nghĩa cụ thể của năm phúc lành.

Ngũ Phúc Lâm Môn ý nghĩa và biểu tượngBình hút lộc ngũ phúc kim tiền có tác dụng thu hút phúc đức, tiền của về với gia đình.

  • Trường Thọ: Trường có nghĩa là dài, Thọ chính là tuổi thọ. Như vậy trường thọ chính là số mệnh tốt, không chết non, chết trẻ, mà trái lại sống lâu, bách niên giai não.
  • Phú quý: Từ phú trong phú hộ, chỉ sự giàu có, sung túc, quý là quý giá. Phú quý xuất hiện trong ngũ phúc với ý nghĩa mong ước một cuộc sống vật chất đầy đủ, tiền tài dư giả, có địa vị trong xã hội.
  • An khang: Khang chính là chỉ sự khỏe mạnh. An khang là mong ước của con người có sức khỏe dồi dào, không bệnh tật. Sống an lạc, vui tươi, luôn hạnh phúc, thảnh thơi.
  • Hảo đức: Hảo là tốt, đức là đạo đức. Hảo đức chính là chỉ phần tâm của con người, một tâm hồn nhân hậu, hướng thiện. Trong ngũ phúc hảo đức chính là cái phúc quan trọng nhất. Bởi suy cho cùng phúc là kết quả mà đức tạo ra, tạo đức rồi mới có phúc. Chính vì vậy một người giữ được cho tâm mình trong sáng, hướng thiện, nhân hậu, là người có phúc.
  • Thiện chung: Đây là một loại phúc rất đặc biệt. thiện chung có nghĩa là một người có thể nhẹ nhàng, thanh thản, không ốm đau về thể xác, không dằn vặt về nội tâm mà ra đi, không vướng bận chuyện nhân gian. Đặc biệt khi lâm chung được luân hồi vào quả lành, hưởng phúc báu, được chuyển kiếp làm những bậc vĩ nhân, quân vương…

Ngũ phúc lâm môn ý nghĩa và biểu tượng

3. Ý nghĩa chung của ngũ phúc

Ngũ phúc này là một chỉnh thể trọn vẹn, không thể thiếu đi dù chỉ một cái. Có người sinh ra giàu có nhưng bản mệnh ngắn, không thể hưởng thụ cuộc sống, hay có người tiền đầy nhà nhưng tình không đầy tim, luôn sống ích kỉ thì cũng không thể hạnh phúc. Lại có người sống lâu nhưng lại chìm trong sự nghèo khó hay bệnh tật thì cũng không được coi là có đủ ngũ phúc. Chính vì vậy ngũ phúc mới là niềm mong ước của rất nhiều người.

4. Biểu tưởng của năm phúc lành.

Biểu tượng của ngũ phúc chính là con dơi. Các bạn có biết tại sao không? Con dơi trong tiếng Trung là 蝙蝠 biānfú, chữ phú trong con dơi đồng âm với chữ phúc trong phúc lộc. Chính vì vậy người ta cho rằng dơi đem lại sự thịnh vượng và thành công.

Ngũ Phúc Lâm Môn ý nghĩa và biểu tượngBiểu tượng đặc trưng của ngũ phúc

Biểu tượng ngũ phúc được các Nghệ nhân nổi tiếng của Làng Bát Tràng sáng tạo thêm thành biểu tượng: Ngũ Phúc Kim Tiền: mang đầy đủ ý nghĩa của Ngũ phúc. Lại mang thêm ý nghĩa rất lớn về linh vật chiêu tài tiến bảo, thu hút, lưu giữ tài lộc. Mang đến cho gia chủ cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sung túc, an nhàn, thảnh thơi… Một cuộc sống đáng mơ ước.

Gốm Sứ Bát Tràng Mall sưu tầm, biên soạn.

 

.
.
.
.